Menu

Thuật toán Edgerank là gì?

By Trọng Lưu | Facebook

Th11 15

Bất cứ ai đang làm kinh doanh hay xây dựng thương hiệu trên mạng xã hội Facebook đều cần phải biết thuật toán Edgerank là gì.

Thuật toán Edgerank trên Facebook

Thực ra để mà nói về định nghĩa thuật toán EDGERANK, trên mạng đã có quá nhiều bài viết nói về nó.

Nhưng nhìn chung thì chỉ đi sâu vào lý thuyết, quá nhiều chữ và đọc xong thì mông lung không cô đọng lại được gì.

Bài viết này mình hướng tới những người đọc đơn giản. Chỉ cần đọc qua là có thể hiểu được vấn đề và áp dụng được vào thực tiễn. Hãy tập trung bạn nhé.

Đơn giản mà nói thì thuật toán EDGERANK chính là nhân tố quyết định những gì sẽ xuất hiện trên bảng tin (news feed) của người dùng Facebook.

Ví dụ như những dòng trạng thái, tấm ảnh, clip mà bạn bè của bạn đăng lên Facebook. Nhưng bạn không thể nhìn thấy tất cả bạn bè của mình làm việc đó. Có người ít, có người nhiều, có người thậm chí bạn còn không hề thấy bao giờ.

Tất cả đều là do thuật toán Edgerank của Facebook quyết định. Hừm, tại sao lại như vậy? Bạn có thắc mắc về nó chứ? Hãy cùng mình đi đến phần tiếp theo.

Thuật toán Edgerank là gì

Các hoạt động của thuật toán Edgerank

Edgerank thực chất được quyết định nhờ sự kết hợp của 3 thành tố:

Affinity Score - Edge Weight - Time Decay

1. Affinity Score - Mối quan hệ, sự thân thuộc.

Dễ dàng nhận thấy, khi bạn thường xuyên tương tác với một ai đó trên Facebook. Những dòng trạng thái của họ sẽ hiển thị trên bảng tin (new feeds) của bạn nhiều hơn.

Tương tác ở đây là gì? Đó là các hành động cụ thể mà người dùng họ thực hiện trên bài viết nào đó bao gồm: nhấp vào bài viết, thích, bình luận, gắn thẻ, chia sẻ......

Áp dụng ngược lại đối với những người mình chẳng bao giờ tương tác. Bạn sẽ chẳng bao giờ thấy trạng thái của họ.

Tương tự đối với khách hàng, họ sẽ không nhìn thấy được trạng thái của bạn đâu nếu không có sự tương tác qua lại của 2 bên.

2. Edge Weight - Trọng số

Trọng số ở đây có thể hiểu nôm na là mức độ quan trọng, sức hút của một bài viết. Trong muôn vàn bài viết, các trạng thái khác nhau, sẽ có những bài nổi trội hơn những phần còn lại, nhiều người biết đến hơn.

Ví dụ như trong một lớp học, kiểu gì cũng có một ai đó được để ý nhất. Mỗi lần "hắn" làm điều gì trong lớp đều sẽ được nhiều người chú ý hơn.

Vậy dựa vào tiêu chí gì để đánh giá mức độ thu hút của một bài viết? Về cơ bản, ai cũng giống ai. Nhưng khi bài viết nào đó có nhiều lượt like, bình luận, chia sẻ.... Facebook sẽ cho rằng: "A, sao ở đây lại đông vui thế này. Chắc chắn có điều gì đó hay ho. Phải cho nhiều người khác biết đến mới được."

3. Time Decay - Tuổi đời của bài viết, độ tươi mới

Khi một câu chuyện được đăng tải quá lâu, nó sẽ mất điểm. Sẽ không ai hoặc rất ít người còn nhìn thấy bài viết đó. Vì đơn giản nó đã trở thành "tin cũ".

Điểm số Edgerank thay đổi liên tục, nó không bao giờ dừng lại một chỗ. Có thể tại thời điểm này, bài viết của bạn đang được rất nhiều người quan tâm. Chỉ số Edgerank cao vút. Làm cho độ lan tỏa của bài viết cao theo.

 Nhưng sau một thời gian, số lượng người quan tâm giảm đi đến lúc không còn ai nữa. Chỉ số Edgerank cũng giảm theo & không còn ai nhìn thấy bài viết của bạn

Làm thế nào để kiểm tra chỉ số Edgerank?

Xin chia buồn. Nếu có ai đó nói rằng, họ có thể biết & kiểm tra được chỉ số Edgerank thì đó là lời nói dối. Việc này là không thể.

Facebook giữ kín thuật toán của họ. Chúng thường xuyên được thay đổi, tinh chỉnh để phù hợp với người dùng, xã hội. Có thể ngày hôm nay, bài viết của mình vẫn chính xác. Nhưng trong tương lai, Facebook sẽ lại thay đổi và không ai biết điều gì sẽ xảy ra tiếp theo.

Nhưng bạn vẫn có thể ước lượng được chỉ số Edgerank của mình dựa vào những điều mình đã nói ở trên. Hãy tích cực tương tác với mọi người đi. Chia sẻ hết mình, tương tác hết mình. Đặc biệt là những bạn đang kinh doanh online trên Facebook.

Lời kết

Hy vọng rằng qua bài viết này bạn đã có thể hiểu được qua về thuật toán Edgerank là gì & cách thức nó hoạt động như thế nào. Hãy ghi lại những ý chính để áp dụng vào công việc kinh doanh của bạn nhé.

Cảm ơn bạn vì đã quan tâm tới bài viết. Mọi thắc mắc hãy để lại dưới phần bình luận. Mình sẽ trả lời ngay khi có thể.

2
Leave a Reply

avatar
1 Comment threads
1 Thread replies
0 Theo dõi
 
Most reacted comment
Hottest comment thread
2 Bình luận của tác giả
Trọng LưuKha Trần Recent comment authors
  Theo dõi  
mới nhất cũ nhất most voted
Thông báo về
Kha Trần
Khách

Bài chia sẻ hay và rất có tâm.