Menu

Tối ưu tài khoản Facebook

By Trọng Lưu | Facebook

Th11 15

Bạn đã biết tối ưu tài khoản Facebook của mình chưa?

Tối ưu tài khoản Facebook

Khi gặp đối tác, khách hàng, ai trong chúng ta cũng sẽ chuẩn bị thật kỹ càng từ trang phục đến diện mạo, từ kiến thức đến cách ăn nói sao cho phù hợp. Như vậy mới có thiện cảm trong ánh mắt từ phía khách hàng.

Hay theo một cách ví von hài hước thì: "Xấu đẹp không quan trọng. Nhưng ít ra cũng phải dễ nhìn đã rồi mới tiếp đến các bước tiếp theo".

Tương tự với Facebook, bạn đã biết cách tối ưu trang cá nhân của mình chưa? Liệu một vị khách hoặc đối tác sau khi ghé thăm trang Facebook của bạn. Họ có để lại ấn tượng hay tin tưởng bạn hơn không?

Hừm, có những điều tưởng chừng như rất đơn giản nhưng lại không có nhiều người chú ý đến. Hãy lượt qua các bước mình liệt kê dưới đây nhằm tối ưu tài khoản Facebook của bạn tốt hơn nhé.

Khoan đã, mình vẫn thể chưa nói cụ thể cho bạn lý do tại sao phải làm công việc này. Hãy nán lại và để mình giải thích thêm.

Facebook (mạng xã hội có cả tỉ người dùng) được xây dựng dựa trên các thuật toán phức tạp.

Nhưng tổng kết lại thì họ chỉ muốn người dùng càng minh bạch hóa thông tin của mình càng tốt.

Những trang cá nhân nào càng minh bạch thì càng được Facebook đánh giá cao. Song với đó, thay đổi cách sử dụng Facebook để giúp tối ưu tài khoản. 

Độ lan tỏa những bài viết mà bạn chia sẻ sẽ rộng hơn nhờ tương thích với thuật toán của anh bạn Facebook này.

Là một doanh nghiệp muốn xây dựng thương hiệu. Trước hết phải đi lên từ nhân hiệu. Đây là công việc bắt buộc phải làm. Ta cùng bắt đầu nhé.

Các bước tối ưu tài khoản Facebook

Tối ưu tài khoản Facebook

1. Làm đẹp hình ảnh trên trang cá nhân

Ảnh đại diện cần phải chính chủ. Hãy đăng ảnh của chính bạn chứ không phải một ai khác. Mình thấy có khá nhiều bạn thích để ảnh của con cái để thể hiện hình yêu của mình. Một số khác thì dùng ảnh của thú cưng. Vân vân & mây mây.

Điều đó không hề sai, nhưng về cơ bản nó không phù hợp với thuật toán tối ưu của Facebook. Nếu ai đang có ảnh đại diện là ảnh chân dung của chính mình thì xin chúc mừng. Bạn đã thành công ở bước đầu rồi đấy.

Về ảnh bìa, hãy dùng những bức ảnh miêu tả qua về lĩnh vực mà bạn đang làm. Sử dụng một chút Photoshop, thêm một vài thông tin vào ảnh bìa sao cho hợp lý. Đảm bảo rằng khách hàng sau khi ghé thăm trang cá nhân của bạn đều có thể ghi nhớ được những thông tin đó.

2. Khai báo đầy đủ thông tin

Như mình đã nói phía trên, Facebook rất thích người dùng minh bạch hóa thông tin của họ. Những tài khoản này sẽ được ưu ái hơn rất nhiều so với tài khoản thông thường.

Vậy còn chần chừ gì nữa, bạn hãy vào ngay trang cá nhân của mình. Chọn phần "Giới thiệu" và điền thông tin (nơi sống, đã làm gì, kỹ năng, học tập, sở thích......) thật đầy đủ.

Tên Facebook nên đặt giống với tên trên chứng minh thư/thẻ căn cước. Tránh tình trạng Facebook rà soát được ra, yêu cầu bạn đổi tên.

Nhiều người sẽ không nhận ra được bạn dẫn tới việc mất khách. Chưa kể đối thủ có thể tố cáo với Facebook khiến tài khoản bạn sẽ bị khóa.

3. Bảo mật tài khoản

Chắc bạn cũng đã nghe nói hoặc biết những trường hợp bị "mất cắp tài khoản Facebook". Có khi chính bản thân bạn cũng đã từng bị những kẻ xấu hãm hại.

Tuy rằng cách này không thể đảm bảo 100% tài khoản của bạn sẽ không bị đánh cắp. Nhưng phần nào đó nó sẽ giúp bạn an toàn hơn. Đó chính là tính năng bảo mật 2 lớp.

Xác thực hai yếu tố

4. Đừng biến trang cá nhân thành bãi rác

Có thể bạn chưa làm, đang làm hoặc sẽ làm việc này mà không hề nhận ra. Hãy biết đặt địa vị của chính mình vào khách hàng. 

Nếu trong danh sách bạn bè của bạn. Một ai đó suốt ngày chỉ đăng các bài viết về bán hàng & bạn hàng. Liệu bạn có cảm thấy chúng nhàm chán không?

Không chỉ nhàm chán, sẽ có người còn cảm thấy ức chế mà bỏ theo dõi bạn nữa đấy. Đối với những ai đã làm việc này, thứ bạn thấy rõ nhất chính là lượng người tương tác giảm đi rất nhiều phải không?

Đó chính là tác hại của việc spam những tin bán hàng quá nhiều. Cái gì quá cũng không tốt. Hãy làm việc thật khoa học. Tất nhiên là mình sẽ chia sẻ cho bạn cách làm tốt nhất.

5. Đăng tải những nội dung chất lượng

Content is King (Nội dung là Vua). Câu nói kinh điển mà bất cứ ai làm Marketing cũng biết. Những nội dung bạn đăng tải trên trang cá nhân sẽ ảnh hưởng rất nhiều tới thương hiệu của bạn. Không phải cái gì cũng đăng, cái gì cũng chia sẻ đã là tốt.

Mạng xã hội là nơi để chia sẻ cảm xúc cá nhân. Nơi giao tiếp với bạn bè, giải trí & tích cực. Song với việc spam tin rác, còn có những dòng tâm trạng tiêu cực u mê hiện hữu trên bảng tin.

Hừm, không biết bạn như nào, có thể mình là một người khó tính. Khi gặp một ai đó mà đăng quá nhiều trạng thái như vậy, mình sẽ bỏ theo dõi người đó ngay ngay. Không thân thì cũng hủy kết bạn luôn. Các khách hàng cũng như vậy đấy.

Facebook là nơi nuôi dưỡng các mối quan hệ, không phải là nơi ta bán hàng. Hãy luôn cập nhật những trạng thái vui vẻ, tích cực, lạc quan trên trang cá nhân.

Vậy đăng tải nội dung như nào cho chất lượng. Không phải đăng quá nhiều bài viết về sản phẩm mà vẫn bán được sản phẩm?

Hãy áp dụng nguyên lý Pareto (hay quy tắc 80/20): Luôn cho đi những thông tin có giá trị (80%) và có thể quảng bá dịch vụ, sản phẩm của chúng ta (20%).

Nguyên lý Pareto

Hoặc để dễ hiểu hơn, bạn có thể áp dụng theo công thức 4 - 3 - 2 - 1. Nếu bạn tính đăng 10 bài viết trên trang cá nhân, hãy chia ra như sau:

  • 4 bài viết liên quan tới những thứ mà khách hàng thích.
  • 3 bài viết liên quan đến cuộc sống của chúng ta.
  • 2 bài tiếp là để giới thiệu vế sản phẩm, dịch vụ ta có thể bán.
  • 1 bài cuối cùng chính là Feedback của khách hàng.

6. Tích cực tương tác với bạn bè

Tương tác tức là chỉ những hành động cụ thể mà người dùng thực hiện trên mỗi bài viết như: xem, like, share, bình luận, cảm xúc.... Đây cũng là một trong những công việc cần thiết mà bạn phải làm.

Tích cực tương tác với bạn bè, mọi người, khách hàng tiềm năng. TƯƠNG TÁC mang yếu tố quyết định & là chất xúc tác để mọi người có thể thấy bài bạn đăng. Tại sao lại như vậy?

Một trong những thuật toán hay nhất của Facebook chính là EDGE RANK. Nó ảnh hưởng rất nhiều đến độ lan tỏa bài viết của bạn.

7. Chủ động kết bạn mới & thanh lọc danh sách bạn bè cũ

Bạn bè mới ở đây chính là những khách hàng tiềm năng mà bạn đang nhắm tới. Kết bạn dựa trên mối quan hệ có sẵn.

Tập trung vào khách hang có nhu cầu mua nhất (khách hàng tiềm năng). Hãy kết nối với họ, tương tác mỗi ngày.

Chăm nuôi rồi chờ đến ngày...... thịt. Nói đùa vậy thôi, mục đích của việc này bạn hãy tự suy ngẫm hoặc chờ đến phần lời kết mình sẽ nói rõ.

Ngoài ra với những bạn bè không tương tác với bạn trong, đừng ngần ngại mà hủy kết bạn để tìm những người bạn mới chất lượng hơn.

8. Give & Gain

Give gain là gì? Nó có giúp tôi tối ưu tài khoản Facebook hơn không? Bạn đừng lo, giúp rất nhiều là đằng khác. Đối với mạng xã hội, ai là người dám chia sẻ nhiều hơn, cho đi nhiều hơn thì đó chính là người chiến thắng.

Việc cho đi như vậy có tác dụng gì? Để mà giải thích sẽ không biết phải bắt đầu từ đâu. Giống như việc mình đang cho đi những kiến thức phải bỏ tiền ra để đi học, làm việc mới có được.

Lời kết

Qua bài viết này, cái chính mình đang muốn nói ở đây không chỉ dừng lại ở việc tối ưu tài khoản Facebook. Mục đích sâu xa của những việc trên là để:

  • Cho khách hàng biết đến chúng ta.
  • Cho khách hàng thích chúng ta.
  • Cho khách hàng tin chúng ta.

Hãy ghi nhớ 3 câu trên. Biến cho Facebook của bạn thành nơi để xây dựng những mối quan hệ tốt đẹp. Khiến cho khách hàng BIẾT - THÍCH - TIN. Từ đấy họ sẽ mua hàng của bạn. Doanh số sẽ được tăng lên rất nhiều.

Cảm ơn bạn đã quan tâm bài viết của mình. Mọi thắc mắc hãy để bình luận phía dưới. Nếu thấy bài viết này hay, giúp ích được cho bạn, đừng quên chia sẻ nó cho nhiều người cùng đọc nhé.

1
Leave a Reply

avatar
1 Comment threads
0 Thread replies
0 Theo dõi
 
Most reacted comment
Hottest comment thread
1 Bình luận của tác giả
Minh Khanh Recent comment authors
  Theo dõi  
mới nhất cũ nhất most voted
Thông báo về
Minh Khanh
Khách

rất hữu ích, dùng face lâu rồi mà ko để ý lắm tới cái này